WINTESLA2003.COM เราซ่อมมือถือ

23 มิถุนายน 2561, 16:54:03
ยินดีต้อนรับผู้เยี่ยมชม เพื่อสิทธิการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกมากกว่าที่เห็น เราขอแนะนำให้ท่านสมัครสมาชิก!
  • noavata
  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาชั้นสูง  
ท่านจะใช้งานเว็บบอร์ดนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากท่านใช้   Firefox Browser  ตัวอักษรจะดูเป็นระเบียบและอ่านง่ายยิ่งขึ้นเมื่อท่านปรับเป็นชนิด  ClearType

         
ร้านเคบ๊อกซ์ทีม อาคารแค๊ปปิตอลพลาซ่า ชั้น 2 โซนใหม่ (ด้านหน้า)

ส่วนจำหน่ายสินค้าโทรฯ 0-2622-6560,08-6342-7832    

แผนกช่าง ซ่อม/แฟลชเครื่อง โทรฯ  0-2223-0595 
 
 
 
หน้า: 1    ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ:  ศัพท์เฉพาะทางข่าวเทคโนโลยีสารสนเทศ  (อ่าน 11782 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Tiw Thaveesak
Exclusive Member

*


คะแนนขอบคุณ: 88
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 2304

Time Online : 34:7:23

Level 6 : Exp 50%
**
HP: 0%
**
PD: 0.016
**

กระทู้: 66

OS:
Windows XP
Browser:
Microsoft Internet Explorer 8.0


« เมื่อ: 8 เมษายน 2554, 22:57:13 »

ศัพท์เฉพาะทางข่าวเทคโนโลยีสารสนเทศ
รวบรวมโดย อ.สุรสิทธิ์  วิทยารัฐ
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
การทำข่าวเทคโนโลยีสารสนเทศ คำศัพท์เฉพาะทางด้านเทคโนโลยีสารเทศก็นับว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และจำเป็นอย่างมากที่ผู้สื่อข่าวสายไอที ควรรู้และทำความเข้าใจ พร้อมทั้งขวนขวายหาความรู้เกี่ยวกันคำศัพท์ใหม่ๆ ในแวดวงไอทีนับว่าเป็นข้อได้เปรียบสำหรับผู้สื่อข่าว ถ้ามีความรู้ ความเข้าใจในศัพท์เฉพาะต่างๆ จะทำให้ผู้สื่อข่าวสามารถเข้าใจในเรื่องที่แหล่งข่าว หรือข้อมูลที่ได้มาได้เป็นอย่างดี คำศัพท์เฉพาะทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำข่าวสายไอทีนั้นมีมากมาย แต่ในที่นี้จะขอยกเพียงคำศัพท์ที่มักพบบ่อยๆ ในการทำข่าวสายไอที ได้แก่
1)  DATA (ดาต้า) หมายถึง  ข้อมูล ทุกสิ่งที่นำเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์
2) DATABASE หมายถึง ฐานข้อมูล ที่รวมของข้อมูลที่มีความสัมพันธ์กัน และจัดเป็นหมวดหมู่เพื่อให้ค้นคืนได้ง่าย
3)  DIGITAL หมายถึง  ดิจิตอล, การแสดงข้อมูลในรูปของตัวเลข
4)  FILE  (ไฟล์) หมายถึง แฟ้มข้อมูล กลุ่มของเรดคอร์ดตั้งแต่ 1 เรดคอร์ดขึ้นไปรวมถึงมีความหมายเกี่ยวพันในเรื่องเดียวกัน เช่น เรดคอร์ดของพนักงานทั้งหมดในบริษัท
5) HARDWARE  (ฮาร์ดแวร์) หมายถึง อุปกรณ์ต่างๆ ที่ประกอบกันขึ้นเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น จอมอนิเตอร์ เคส ฮาร์ดดิสก์
6)  SOFTWARE  (ซอฟต์แวร์) หมายถึง โปรแกรมควบคุมระบบ โปรแกรมอำนวยความสะดวกหรือโปรแกรมประยุกต์ต่างๆ ( sortware packege : โปรแกรมสำเร็จรูป )
7) LOGIN  หมายถึง การติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์
Cool LOGOUT หมายถึง การเลิกติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เลิกการใช้งานเครื่อง
คอมพิวเตอร์
9) LOAD  หมายถึง บรรจุ การบรรจุโปรแกรมจากแผ่นจานแม่เหล็กลงสู่หน่วยความจำหลักของเครื่องคอมพิวเตอร์
           10) MODEM หมายถึง โมเด็ม อุปกรณ์รอบนอกชนิดหนึ่งซึ่งช่วยให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถส่งและรับข้อมูลผ่านทางสายโทรศัพท์ อุปกรณ์สื่อสารข้อมูลมีหน้าที่แปลงสัญญาณจากเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเทอร์มินอลเป็นสัญญาณไฟฟ้าส่งผ่านสายโทรศัพท์และเปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้ากลับเป็นสัญญาณคอมพิวเตอร์เมื่อถึงปลายทาง ย่อมาจาก “Modulate Demodulator”
11) ON-LINE  (ออนไลน์) หมายถึง การทำงานโดยการติดต่อสื่อสารโดยเครื่อง
คอมพิวเตอร์ การทำงานโดยอยู่ในความควบคุมของซีพียู เช่น เครื่องพิมพ์ ถ้า ON-LINE จะรับข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์ จะไปรับข้อมูลจากแป้นพิมพ์
12) NETWORK หมายถึง  เครือข่าย ระบบที่มีการเชื่อมโยงกันระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์
หรือเครื่องเทอร์มินอล หรือ
1. การเป็นสมาชิกมีสายสัมพันธ์กับองค์กร เพื่อประโยชน์ทางข้อมูลข่าวสารและวิชาชีพ
2. ในวงการเทคโนโลยีสารสนเทศหมายถึง เครือข่ายการสื่อสารผ่านส่งข้อมูลข่าวสารระหว่างเครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในระบบนั้น เช่น เครือข่ายของระบบโทรคมนาคม ,เครือข่ายคอมพิวเตอร์  ซึ่งต้องอาศัยเชื่อมโยงกับระบบโทรคมนาคมด้วย หรือ
คอมพิวเตอร์ที่เชื่อต่อกันเป็นกลุ่มโดยระบบเครือข่ายมีทั้งระบบเครือข่ายคลุมพื้นที่กว้าง (LAN :Local Area Network) , ระบบเครือข่ายส่วนบุคคลหรือกึ่งส่วนบุคคลปกติไว้ใช้รับส่งข้อมูลเชิงพาณิชย์  (VAN : Value-Added Network), ระบบเครือข่ายในเขตปริมณฑล (MAN : Metropolitan Area Network) ระบบเครือข่ายในมหาวิทยาลัย (CAN : campus Area Network)
            13)  PASSWORD หมายถึง รหัสผ่าน รหัสซึ่งเป็นความลับ รู้เฉพาะผู้ใช้งานเพียงคนเดียวใช้ในการติดต่อระบบที่มีผู้ใช้งานหลายคนเพื่อป้องกันบุคคลอื่นซึ่งไม่มีหน้าที่เข้าถึงโปรแกรม หรือแฟ้มข้อมูล
            14)  IP หรือ Internet Protocol หมายถึง มาตรฐานในการติดต่อสื่อสารเลเยอร์ (Layer) ที่ 3 (มาตรฐาน ISO มี 7 Layer) ของเครือข่ายที่ควบคุมกิจกรรมในการติดต่อระหว่างคอมพิวเตอร์ในระบบอินเตอร์เน็ต
            15)  IRC หรือ Internet Relay Chat หมายถึง โปรแกรมบริการ ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้อื่นในระบบอินเตอร์เน็ต
            16)  ISP หรือ Internet Service Provider หมายถึง ผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ต โดยคดค่าบริการจากเวลาในการใช้งานในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อัตราค่าบริการขึ้นกับบริษัทของแต่ละประเทศ ตัวอย่างผู้ให้บริการทางอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย เช่น เคเอสซี , ไอเน็ต, เอเน็ต, ล็อกซ์อินโฟ, เอเชียเน็ต เป็นต้น
            17)  MIME ย่อมาจาก Multipurpose Internet Mail Extensions หมายถึง มาตรฐานสำหรับระบุชนิดของข้อมูล ซึ่งถูกคิดค้นมาเพื่อการแนบไฟล์ไปกับอี-เ มล์ (E-mail) แต่ต่อมาถูกใช้ในหลายๆ งาน เช่น ระบบเวบ (Web) ด้วย เช่น เท็กซ์/เอชทีเอ็มแอล (text/html) คือ ข้อมูลที่เป็นตัวอักษร และเป็นข้อมูล HTML
            18)   SLIP หรือ Serial Lind Internet Protocol หมายถึง ข้อกำหนด หรือวิธีของการเชื่อมโยงอินเตอร์เน็ตแบบอนุกรม โดยผู้ใช้หรือบริษัทใช้สายโทรศัพท์และโมเด็ม (Modem) โดยไม่ต้องผ่าน เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Host computer) เพื่อเชื่อมโยงกับระบบอินเตอร์เน็ตการเชื่อมโยง “SLIP” ต้องเช่าจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP)
            19)  TCP/IP หรือ Transmission Control Protocol/Internet Protocol หมายถึง กฏเกณฑ์ หรือมาตรฐานที่ใช้เชื่อมโยงคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกันในระบบอินเตอร์เนต ให้ติดต่อกันได้โดย IP ทำหน้าที่แยกข่าวสาร (Message) เป็น Package ย่อยๆ ส่วน TCP ทำหน้าที่จัด และรวม packets ทั้งหมดเป็นข่าวสาร
            20) VOIP  ย่อมาจาก Voice Over IP หรือ Voice Over Internet Protocol หมายถึง เทคโนโลยีส่งข้อมูลแบบเสียง โดยนำข้อมูลเสียงมา แปลงให้อยู่ในรูปของ Packet แบบ IP แล้วส่งไปในเครือข่าย
            21) CAD ย่อมาจาก Computer Aided Design หมายถึง การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบหรือเขียนแบบเครือข่าย
            22) CAI ย่อมาจาก Computer Aided Instruction หมายถึง การประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์ในการสอนวิชาความรู้ต่างๆ
            23) CERT ย่อมาจาก (Computer Emergency Response Team) หมายถึง องค์การที่รับผิดชอบเกี่ยวกับไวรัสชนิดต่างๆ รวมทั้งบริการส่งอี-เมล์ (e-mail) เตือนภัยต่างๆ ทั้งไวรัสจริง และไวรัสปลอม  ดู http://www.cert.org
            24) CIAC ย่อมาจาก Computer incident Adcisory Capability หมายถึง หน่วยงานหนึ่งในอเมริกาที่รับผิดชอบเกี่ยวกับรายชื่อไวรัสในคอมพิวเตอร์ที่มีจริงและที่หลอกเล่น รวมทั้งคำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ในแวดวงคอมพิวเตอร์
            25) Computer หมายถึง อุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่มนุษย์ใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการจัดการกับข้อมูลที่อาจเป็นได้ทั้งตัวเลข ตัวอักษร หรือสัญลักษณ์อื่นที่ใช้แทนความหมายในสิ่งต่างๆ โดย คุณสมบัติที่สำคัญของคอมพิวเตอร์คือ การที่สามารถกำหนดชุดคำสั่งล่วงหน้าได้ หรือโปรแกรมได้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความถูกต้อง และมีความรวดเร็วหรือเครื่องจักรสมองกล เครื่องมือทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้งานได้หลายอย่าง ตั้งแต่งานพิมพ์เอกสาร บันทึกและประมวลผลข้อมูล คำนวณ การทำบัญชี การใช้เป็นเครื่องมืออัตโนมัติ เป็นสำนักงานอัตโนมัติและใช้เป็นเครื่องมือในการดำเนินงานด้านข้อมูลและสารสนเทศ เป็นต้น คอมพิวเตอร์สามารถแบ่งตามความสามารถในการทำงานได้หลายแบบ ตั้งแต่ไมโครคอมพิวเตอร์หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล มินิคอมพิวเตอร์  เมนเฟรม ไปจนถึง ซูเปอร์คอมพิวเตอร์
           26)  Computer Down หมายถึง การที่เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ทำงาน ณ ขณะนั้นเนื่องจากเสีย กำลังซ่อมบำรุง กำลังปรับปรุงระบบใหม่ หรือกำลังพัฒนา(w)โปรแกรมต่างๆ เป็นต้น
           27)  Host Computer หมายถึง เครื่องคอมพิวเตอร์หลักที่ใช้เชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตโดยตรง เรียกว่า “คอมพิวเตอร์แม่ข่าย”
           28) SCSI ย่อมาจาก Small Computer  System Interface หมายถึง การเชื่อมโยงแบบสมรรถนะสูงระหว่างอุปกรณ์กับข้อมูลความเร็วสูงกับบัสของเซิร์ฟเวอร์ (Server) สามารถใช้กับอุปกรณ์ภายนอก คล้าย EDIE แต่มีราคาสูงกว่า สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันมากกว่า 15 ตัวความเร็วสูงและแม่นยำประสิทธิภาพโดยรวมสูงกว่า EIDE
           29)  ISP หรือ Internet Service Provider หมายถึง ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต โดยคิดค่าบริการจากเวลาในการใช้งานในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อัตราค่าบริการขึ้นกับบริษัทของแต่ละประเทศ
            30) M-Commerce หมายถึง การทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านอุปกรณ์ไร้สาย หรืออุปกรณ์มือถือต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ เพจเจอร์ เครื่องโน้ตบุ๊ค ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี WAP(Wireless Application Protocol) และบูลทูธ (Bluetooth)
            31)  EDI ย่อมาจาก Electronic Data Interchange หมายถึง กระบวนการที่ช่วยให้องค์กร ทางธุรกิจสามารถแลกเปลี่ยนเอกสารที่เป็นแบบฟอร์มต่างๆ เช่น ใบส่งของ ใบสั่งซื้อ หรืออื่นๆ ในรูปแบบของข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ทำให้สะดวก รวดเร็ว แม่นยำ ลดเอกสารลงได้มาก รวมทั้งเชื่อมโยงกกับระบบการควบคลุมคลังสินค้าได้ดี
            32)  Internet Banking หรือ Web Banking หมายถึง การทำธุรกรรมต่างๆ กับธนาคาร โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เช่น การฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงิน หรือ สอบถามยอดเงิน เป็นต้น
            33)  WAP ย่อมาจาก Wireless Application Protocol หมายถึง เทคโนโลยีซึ่งสามารถทำให้อุปกรณ์ไร้สายต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องปาล์ม (Palm) หรือแม้แต่เพจเจอร์ กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับอินเตอร์เน็ตไร้สาย
            34)  Dynamic Web Page เป็นเวบเพจ ( Web Page) หรือโฮมเพจ (Home Page) ที่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือรับเปลี่ยนแบบโต้ตอบ โดยขึ้นกับการตอบสนองของผู้ใช้ ที่ใช้ผ่านเวบ เบราเซอร์ (Web Browser) ของผู้ใช้ Dynamic Web Page ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าสามารถควบคุมการค้นหาแฟ้มข้อมูล ฐานข้อมูล และการประยุกต์ใช้งานอย่างอื่นๆ การสร้างอาจใช้รูปแบบ (FORM) ของเอชทีเอ็มแอล  (HTML) หรือใช้ซีจีไอ (CGI) หรือใช้ภาษาสคริปต์ (Script) ต่างๆ เช่น Java Script, Jscritp และ VB Script เป็นต้น
           35)  Static Web Page หมายถึง เป็นเวบเพจ (Web Page) หรือโฮมเพจ (Home Page) ที่ถูกกำหนดตายตัว จะเปลี่ยนแปลงได้ในกรณีถูกแทนหรือแก้ไขเพิ่มเติมโดยผู้ควบคุมระบบเท่านั้น ผู้ใช้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโต้ตอบ หรือควบคุมการค้นหาข้อมูลในฐานข้อมูลได้
           36)  Web, World Wide Web, WWW หมายถึง ระบบบริการในการค้นหาข้อมูล ที่รวมทั้ง (Hypertext) กราฟิก และเสียงในระบบอินเตอร์เน็ตหน้าเวบเพจหนัาแรกของเวบไซต์ที่ปรากฏภายหลังสืบค้นได้แล้ว เรียกว่า โฮมเพจ (Home Page) ส่วนเวบเพจ (Web Page) หน้าอื่นๆอาจเรียกว่า   เวบ ดังนั้น การใช้คำว่า เวบเพจ จึงเป็นคำกลางๆในการเรียกเวบ
           37)  Web Server หรือ Web Site หมายถึง เครื่องให้บริการข้อมูลข่าวสารในอินเตอร์เน็ต แก่เครื่องอื่นๆ
           38)  URL หรือ Uniform Resource Locator หมายถึง ระบบอ้างตำแหน่งสำหรับ WWW โดย URL เกี่ยวกับวิธีเข้าถึงข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ (Server) ที่ต้องการใช้ และไดเรกทอรี่ Directory และไฟล์ที่ต้องการจะใช้บนเซิร์ฟเวอร์
           39) Browser หมายถึง โปรแกรมที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปใช้งานในเซิร์ฟเวอร์ ที่ให้บริการ เช่น ติดต่อเชื่อมโยงและค้นหาฐานข้อมูลของข่าวสารในระบบ www ของอินเตอร์เน็ต เช่น Netscape, Mosaic และ Internet Explorer เป็นต้น
           40)  ADSL ย่อมาจาก Asymmetric Digital Subscriber Line หมายถึง เทคโนโลยีสำหรับส่งข้อมูลในอินเตอร์เน็ต โดยผ่านสายโทรศัพท์ธรรมดา ด้วยความเร็วสูงมาก
           41)  Digital Signature หมายถึง ลายเซ็นใช้ยืนยันว่าเอกสารนั้นถูกต้อง ไม่มีการดัดแปลงแก้ไขโดยบุคคลภายนอก เป็นวิธีเพิ่มความปลอดภัยนอกเหนือจากการเข้ารหัส และตรวจสอบความถูกต้องให้กับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ เอกสารลับ บัตรเครดิต และเงินแบบดิจิตอล สำหรับในประเทศไทย ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนเสนอให้มีกฎหมายรับรองการใช้ลายเซ็นดิจิตอล
           42)  ISDN digital modem หรือเรียก ISDN terminal adapter หมายถึง โมเด็มดิจิตอลสำหรับ ISDN สามารถรับและส่งข้อมูลด้วยอัตราเร็วตั้งแต่ 64 Kbps – 128 Kbps
ISDN ย่อมาจาก Integrated Services Digital Network หมายถึง ระบบเครือข่ายแบบดิจิตอลซึ่งสามารถทำการส่งได้ทั้งข้อมูล เสียง และภาพ อุปกรณ์ ต่าง ๆ สามารถเชื่อมเข้ากับ ISDN โดยผ่านตัวเชื่อมแบบดิจิตอล ทำให้ไม่จำเป็นต้องผ่านการแปลงระหว่างสัญญาณอนาล็อก (Analog) กับดิจิตอล (Digital) ด้วยโมเด็ม
            43) MIDI ย่อมาจาก Musical Instrument Digital Interface หมายถึง วิธีที่ทำให้อุปกรณ์ดนตรีแบบดิจิตอล สื่อสารกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้
             44)  PDA ย่อมาจาก Personal Digital Assistant หมายถึง คอมพิวเตอร์แบบพกพาขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ มีโปรแกรมพื้นฐาน เช่น Spread Sheet ต่างๆ ช่วยจดบันทึก และการนัดหมายต่างๆ
             45)  Multimedia หมายถึง การใช้สื่อหลายอย่างในการนำเสนอข่าวสารซึ่งใช้ทั้งข้อมูล ภาพนิ่ง วิดีโอ และเสียง รู้จักกันทั่วไปในชื่อ “ มัลติมีเดีย” บางทีเรียก “ระบบหลายสื่อ”
             46)  DNS  หรือ  Domain  Name  System  หมายถึง ระบบฐานข้อมูลของชื่อเครื่องและที่อยู่ในระบบอินเตอร์เน็ตโดยมีเซิร์ฟเวอร์  Server  ทำหน้าที่เปลี่ยนชื่อเป็นเลขทางการ   หรือเลขอ้างอิงของเครื่องคอมพิวเตอร์ในระบบอินเตอร์เน็ตที่เรียกว่า “Internet  Protocal  Address”
             47)  Fiber  Optic  Network  หมายถึง ระบบเครือข่ายความเร็วสูงที่ใช้เส้นใยแก้วนำแสงและเทคโนโลยีของเลเซอร์ในการส่งข้อมูล
             48)  ISDN (ไอเอสดีเอ็น)  ย่อมาจาก  Intergrated  Services  Digital  Network  หมายถึง ระบบเครือข่ายแบบดิจิตอล   ซึ่งสามารถทำการส่งได้ทั้งข้อมูล  เสียง  และภาพ   อุปกรณ์ต่างๆ  สามารถเชื่อมเข้ากับ  ISDN  โดยผ่านตัวเชื่อมแบบดิจิตอล (Digital)  ทำให้ไม่จำเป็นต้องผ่านการแปลงระหว่างสัญญาณอนาล็อก (Analog)  กับดิจิตอล ด้วยโมเด็ม
             49)  NIC  หรือ  Network  Interface  Card  หมายถึง แผง   หรือบอร์ดวงจร  สำหรับติดตั้งในคอมพิวเตอร์   เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายได้
             50)  VPN  ย่อมาจาก  Vitrual  Private  Network  หมายถึง การเชื่อมต่อโดยใช้ช่องทางสื่อสารพิเศษที่จำลองขึ้นมาชั่วขณะ  ที่เรียกว่า  “Tunnel”  หรือ  “อุโมงค์”  ในการรับ – ส่งข้อมูล   แต่ทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นในเครือข่ายสาธารณะอย่างอินเทอร์เน็ต   ซึ่งเป็นโซลูชั่น (Solution)  หนึ่งในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล
             51)  Cyberselling  หมายถึง  การขายสินค้าหรือบริการต่างๆ  เสนอสินค้า  ตกลงซื้อขาย และจบลงด้วยการบริการหลังการขายในระบบอินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องไปหาลูกค้าที่บ้านด้วยตัวเอง
             52) Cyber shopping  หมายถึง การเลือกซื้อสินค้าชนิดต่างๆ  ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปที่ร้านค้า   และจ่ายเงินสด   แต่ผู้ซื้อสามารถจ่ายเงินดิจิตอล  (Digital  cash)  แทน
             53)  Cyberspace  หมายถึง สถานที่ๆ  ไม่มีรูปทางกายภาพ   ซึ่งแต่ละคนสามารถติดต่อกันโดยผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์อินเตอร์เน็ต
             54)  Hacker  หมายถึง ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่พยายามหาทางเข้าไปในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัย  ทั้งนี้อาจเพื่อแสดงว่ามีความสามารถสูง  หรือเพื่อความต้องการที่ผิดกฎหมาย
             55) ไวรัส  (Virus)  หมายถึง โปรแกรมที่พวกแครกเกอร์ (Cracker) เขียนให้เพื่อให้โปรแกรมอื่นติด  และแพร่เชื้อเหมือนเชื้อโรค เมื่อมีการติดไวรัสบางตัวอาจไม่มีการทำอะไรมาก นอกจากเขียนโปรแกรมแปลกๆ ที่หน้าจอ แต่ส่วนใหญ่ไวรัสเหล่านี้จะทำความเสียหาย เช่น ลบไฟล์ของผู้ใช้ ทำงานช้าลงเรื่อยๆ โปรแกรมสำเร็จรูปต่างๆไม่ทำงาน และทำความเสียหายต่อ ฮาร์ดดิสก์เป็นต้น
             56)  Cracker  หมายถึง ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่พยายามหาทางเข้าไปในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อทำลาย ขโมยข้อมูล หรือเพื่อความต้องการที่ผิดกฎหมาย
             57)  BBS หรือ Bulletine Board System  หมายถึง เซิร์ฟเวอร์ (Server)  สำหรับข่าวสาร หรือกระดานข่าวซึ่งผู้ใช้สามารถอ่าน รับ แลกเปลี่ยน และประกาศข่าว
             58)  BIOS ย่อมาจาก Basic Input System หมายถึง การสื่อสารระหว่างฮาร์ดแวร์ต่างๆ กับระบบปฏิบัติการ ซึ่งค่าต่างๆ ของฮาร์ดแวร์แต่ละตัวจะถูกเก็บไว้ ณ ที่นี้ การอัพเดท (up date)ข้อมูลในไบออสสามารถทำได้หากในอนาคตมีฟีเวอร์ใหม่ๆ เพิ่มเติมเข้ามา
             59)  DNS หรือ Domain Name System  หมายถึง ระบบฐานข้อมูลของชื่อเครื่องและที่อยู่ในระบบอินเตอร์เน็ต  โดยมีเซิร์ฟเวอร์ทำหน้าที่เปลี่ยนชื่อเป็นเลขทางการ หรือเลขอ้างอิงของเครื่องคอมพิวเตอร์ในระบบอินเตอร์เนตที่เรียกว่า Internet Protocol Address
             60)  GIS  ย่อมาจาก Geographic Information System หมายถึง ระบบสารสนเทศที่แสดงข้อมูลต่างๆที่ปรากฎในแผนที่ได้ Geographic  Information  System  หมายถึง ระบบสารสนเทศด้านภูมิศาสตร์ การใช้คอมพิวเตอร์รวบรวมจัดระบบเกี่ยวกับแผนที่และข้อมูลข่าวสารด้านภูมิศาสตร์ของอาณาบริเวณใดบริเวณหนึ่งเพื่อประโยชน์ด้านการพัฒนาที่ดิน ป่าไม้ ธุรกิจสังหาริมทรัพย์ การแก้ปัญหาจราจร  เป็นต้น
             61)  GSM ย่อมาจาก Global System for Mobile Communications หมายถึง มาตรฐานระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ใช้กันมากในยุโรป มาตรฐานนี้ใช้ความถี่ 900 MHz หรือ 1800MHz  ก็มี
             62)  MIS  ย่อมาจาก Management Information System  หมายถึง ระบบสารสนเทศที่จัดทำขึ้นเพื่อนำข้อมูลทั้งภายใน และภายนอกองค์การ มาจัดทำเป็นรายงานสารสนเทศ เพื่อให้ผู้บริหารใช้ในการจัดการ
             63)  CAD ย่อมาจาก Computer Aided Desing  หมายถึง การใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบเครือข่าย
             64) Microsoft Windows หมายถึง ระบบปฎิบัติการที่ใช้รูปไอคอน (icon) เป็นส่วนประสานให้ใช้ เมาส์ (Mouse) เลือกกด เพื่อนำไปสู่การนำคำสั่งที่แสดงได้ด้วยไอคอนนั้นมาทำงาน
             65)  HTML หรือ Hypertext Markup Language หมายถึง ภาษาที่เขียนและกำหนดรูปแบบของเวบเพจ  หรือเอกสารต่างๆบนเวิล์ดไวด์เวบ
             66)  Intranet หมายถึง ระบบเชื่อมโยงของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายในบริษัท หรือองค์กรโดยอาศัยเทคโนโลยีของเวิล์ดไวด์เวบในระบบอินเตอร์เนต รู้จักกันในชื่อ “อินทราเน็ต”
             67)  ATM หรือ Asynchronous Transfer Mode หมายถึง มาตรฐานของเนตเวิร์ก หรือเครือข่ายซึ่งสามารถส่งทั้งข้อมูลเสียงและวีดีโอ โดยผ่านการเชื่อมโยงของเส้นใยแก้วนำแสง
              68) E-Commerce หมายถึง กระบวนการของการซื้อขายสินค้า บริการ โดยอาศัยเทคโนโลยีหลักๆ 2 ตัวคือ เทคโนโลยีการสื่อสารโทรคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ดาวเทียม หรือใยแก้วนำแสง ส่วนอีกเทคโนโลยีหนึ่งคือคอมพิวเตอร์ ซึ่งทั้งสองก็รวมกันเป็นอินเตอร์เนต  ( Internet ) ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการทำธุรกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้องอีก เช่น การโฆษณา การตลาด  การบริการลูกค้า การขนส่ง และการชำระเงิน โดยเปลี่ยนจากการทำงานแบบปกติที่อิงเอกสารเป็นหลัก มาเป็นการอิงกับนวตกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และสารสนเทศอี-คอมเมิร์ส (E-Commerce) ช่วยอำนวยความสะดวกและความรวดเร็วในการสั่งซื้อ จัดส่ง และการชำระเงิน สำหรับสินค้าและบริการ ในขณะเดียวกันก็ลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการต่างๆ ของบริษัท และระบบการจัดเก็บสินค้า บางทีเรียก “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์”
            69)  E-Business หมายถึง การใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต และเทคโนโลยีดิจิตอลอื่นๆ เพื่อติดต่อสื่อสาร ทำงานร่วมกัน และการจัดการต่างๆ ในองค์กร (โดยระบบอินเตอร์เน็ตที่ใช้เฉพาะในองค์กรเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Intranet เช่นผู้จัดการสามารถส่งอี-เมล์, เอกสารบนเวบ รวมทั้งการใช้ซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับเวิร์คกรุ๊ป (Work-group) ต่างๆ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารกับพนักงานนับพันหรือแม้แต่จัดการกับงานต่างๆ ซึ่งไม่สามารถพบปะเจอะเจอกันได้โดยตรง
           70) E-Market หมายถึง ระบบสารสนเทศที่เชื่อมโยงผู้ซื้อและผู้ขายไว้ด้วยกัน เพื่อทำการแลกเปลี่ยนข่าวสาร  ผลิตภัณฑ์  บริการและการชำระเงิน โดยผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และคอมพิวเตอร์ช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายของกระบวนการบางอย่าง และช่วยทำให้ง่ายดายขึ้น เช่น การเลือกซัพพลายเออร์ (Supplier)  การกำหนดราคาสินค้า  การสั่งสินค้า  การชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยไม่ขึ้นกับที่ตั้งของผู้ซื้อและผู้ขาย
            71)  Band Width  หมายถึง ขีดความสามารถในการสื่อสารข้อมูลข่าวสารของเครือข่ายเคเบิ้ล ไฟเบอร์ออพติกหรือสายลวดทองแดง คิดเป็นกี่บิต ( bits ) ต่อวินาทีแบนด์ วิธ (band width) ที่มีขีดความสามารถสูง หมายถึงจะบริการผู้ใช้ได้จำนวนมากขึ้น   และผู้ใช้สามารถที่จะสื่อและรับข้อมูลข่าวสารได้ในปริมาณมาก
           72)  GIO  คำย่อมาจาก  chief  information  officer หมายถึง  กรรมการผู้จัดการหรือหัวหน้าสำนักงานด้านการจัดระบบสารสนเทศภายในองค์กร ทำหน้าที่วางนโยบายวิจัย และพัฒนาการเทคโนโลยีสารสนเทศ   เพื่อเป็นข้อมูลในการดำเนินงานและส่งเสริมพัฒนา   ความสามารถในการแข่งขันขององค์กรหรือ การผสมผสานใช้คอมพิวเตอร์กับระบบโทรคมนาคม   เพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพและประหยัดโดยการใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่มีสมรรถนะสูงหรือเวิร์ค สเตชั่น  ( work  station) เป็นผู้ให้บริการ   (server)   ประมวลข่าวสารแก่ผู้ใช้  (client)  หรือพีซีหลายตัวได้แบบระบบเครือข่ายแลน (LAN) หรือดาวเทียมสื่อสาร   สถานีรับส่งโทรศัพท์ โทรทัศน์  เทเล็กซ์และข้อมูลข่าวสารอื่นไปทั่วโลกผ่านทางดาวเทียมที่อยู่บนสถานีอวกาศและสถานีรับส่งภาคพื้นดิน
           73)  Data  Highway  หมายถึง โครงสร้างเครือข่ายข้อมูลที่เชื่อมโยงกันทางคอมพิวเตอร์และเครื่องอิเล็กทรอนิคส์ได้ทั่วไปหมด   เปรียบเสมือนทางหลวงของข้อมูล   ปัจจุบันนิยมใช้คำว่า   “ทางด่วนข้อมูลข่าวสาร”  (information  superhighway)  เพราะเป็นคำที่มีความหมายกว้างกว่า   การพัฒนาของระบบสื่อสารโทรคมนาคมของโลกทำให้เราสามารถติดต่อหาข้อมูลข่าวสารทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น
           74)  Electronic  Mail  [E – mail]  หมายถึง การส่งจดหมายหรือข้อความผ่านระบบคอมพิวเตอร์   (และคู่สายโทรศัพท์)   ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายของหน่วยงาน   หรือเครือข่ายที่เชื่อมโยงทอดไปสู่หน่วยงานอื่น ซึ่งปัจจุบันสามารถเชื่อมโยงกันได้ทั่วโลกอย่างรวดเร็วและสเยค่าใช้จ่ายต่ำ
           75)  Information  Society  หมายถึง สังคมของประเทศยุคหลังพัฒนาอุตสาหกรรม   ซึ่งข้อมูลข่าวสารเป็นสินค้าหลักที่สำคัญที่สุด   ความสัมพันธ์ทางชนชั้น รัฐบาลและเศรษฐกิจ   และการฑูต ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของการโอนย้ายข้อมูลข่าวสาร ข้อมูลข่าวสารกับความมั่งคั่งคือสิ่งเดียวกัน   ข้อมูลข่าวสารคือพลังที่ข้ามพรมแดนของประเทศได้สะดวกยิ่งกว่ากองทัพใดๆ ในอดีต
           76) Information  Superhighway  หมายถึง ทางด่วนหรือทางหลวงข้อมูล ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ผ่านเส้นใยนำแสง  (fiber  optic)   ที่ทำให้ประชาชนในสหรัฐและประเทศอื่นที่ลงทุนเรื่องระบบเครือข่ายนี้สามารถที่จะสื่อสารข้อมูล (ภาพ เสียง วีดิโอ) ผ่านคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายโทรศัพท์ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว ทำให้คนทั้งโลกสามารถติดต่อสื่อสารค้นคว้าข้อมูลข่าวสารได้สะดวก รวมทั้งจะนั่งทำงานที่บ้านหรือที่ใดก็ได้ เพราะสามารถติดต่อกับสำนักงาน  เพื่อร่วมงานและลูกค้าผ่านระบบเครือข่ายนี้ได้
           77)  Information  Technology  [IT]  หมายถึง เทคโนโลยีสารสนเทศ   การค้นคิดและพัฒนาความสามารถของคอมพิวเตอร์ ไมโครอิเล็กทรอนิกส์และการสื่อสารโทรคมนาคมที่ทำให้มนุษย์เราสามารถสร้าง  เก็บและสื่อสารข้อมูลข่าวสาร  (ข้อความ  ตัวเลข  เสียง  ภาพ)   ได้อย่างกว้างขวางสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น   และสามารถสื่อสารกันได้ทั่วทุกมุมโลกอย่างรวดเร็วชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ หรือหมายถึง กระบวนการต่างๆ  และระบบงาน   ที่ช่วยให้ได้สารสนเทศที่ต้องการ  สารสนเทศคือ ข่าวสารที่ได้จากการนำข้อมูลดิบ  (raw  data)  มาคำนวณทางสถิติ หรือประมวลผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งข่าวสารที่ได้ออกมานั้น จะอยู่ในรูปที่สามารถนำไปใช้ได้ทันที
         78)  Internet หมายถึง เครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่ที่สุด   เป็นเสมือนเครือข่ายแม่ที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายย่อยราว  50,000   เครือข่ายย่อยใน  90  ประเทศทั่วโลกมีคอมพิวเตอร์แม่ข่าย   (host  computer)  หรือ  (superserver)  กว่า  2  ล้านเครื่อง  มีสมาชิกผู้ใช้มากกว่า  30  ล้านคน  และกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ผู้ที่เป็นสมาชิกอินเตอร์เน็ตสามารถใช้บริการด้านการสื่อสารข้อมูลข่าวสารได้อย่างหลากหลาย  อาทิ  จดหมายอิเล็กทรอนิกส์  (E - mail)  การขนถ่ายแฟ้มข้อมูล   (ทั้งข้อมูล  ข่าวสาร โปรแกรมอื่นๆ )   การค้นหาไฟล์และฐานข้อมูล  (ด้านธุรกิจ  การศึกษา  การวิจัยฯลฯ)กลุ่มสนทนาและข่าวสารเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะการใช้โปรแกรมขนาดเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ  (ที่มา  :  www.thaiit2000.com)
                                                                        #
คำศัพท์ไอทีที่น่าสนใจ 32 คำ
หมวด A (เอ)
Application (แอพพลิเคชั่น) =  ระบบงานประยุกต์
หมวด B (บี)
Business Application (บิสซิเนส แอพพลิเคชั่น ) = ระบบงานสำหรับธุรกิจ
Boardband Internet (บอร์ดแบนด์ อินเทอร์เน็ต)  = อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
หมวด C (ซี)
Client (ไคลเอ็นท์)  = เครื่องลูกข่าย
CRM: Customer Relation Management (ซีอาร์เอ็ม) = ซอฟต์แวร์ระบบบริหารลูกค้าสัมพันธ์
หมวด D (ดี)
Dial-Up  (ไดอัล-อัพ)  การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบหมุนโทรศัพท์ผ่านโมเด็ม
หมวด E (อี)
e-commerce (อี-คอมเมิร์ซ) = พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
e- government  (อี-โกรฟเวิร์นเม้นท์)  = รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์
e- citizen (อี- ซิตี้เซ่น) = ประชาชนอิเล็กทรอนิกส์  
e- education (อี-เอ็ดดูเคชั่น) = การศึกษาอิเล็กทรอนิกส์
e-industry (อี-อินดัสรี) = อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์
e-society (อี-โซไซตี้) = สังคมอิเล็กทรอนิกส์
e-mail  (อี-เมล์) = จดหมายอิเล็กทรอนิกส์
ERP: Enterprise Resource Planning (อีอาร์พี)   =  ซอฟต์แวร์ระบบบริหารทรัพยากรในองค์กร
Encryption  (เอ็น-คริบชั่น)  เทคโนโลยีการเข้าและถอดรหัสข้อมูลด้วยโปรโตคอล
หมวด F (เอฟ)
Fix-line (ฟิกซ์-ไลน์)  = โทรศัพท์พื้นฐาน
หมวด G (จี)
หมวด H (เอช)
Hot Spot  (ฮอท-สปอท) = สถานีรับ-ส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง
หมวด I (ไอ)
International Link (อินเตอร์เนชั่นแนล ลิงค์) = ช่องสัญญาณเชื่อมต่อต่างประเทศ
IDC: Internet Data Center (อินเทอร์เน็ต ดาต้าเซ็นเตอร์) = ศูนย์ข้อมูลอินเทอร์เน็ต
หมวด J (เจ)
หมวด K (เค)
หมวด L (แอล)
Lan  (local Area Network) หรือ  แลน  = ระบบเครือข่ายภายในองค์กร
หมวด M (เอ็ม)
หมวด N (เอ็น)
Network  (เน็ตเวิร์ก)  = ระบบเครือข่าย
หมวด O (โอ)
OS: Operating System (โอเอส) = ระบบปฏิบัติการ
Open source (โอเพ่นซอร์ส)  = ซอฟต์แวร์เปิดเผยรหัส
Open System (โอเพ่น ซิสเต็มส์) = ระบบเปิด
Outsourcing (เอ้าท์ซอร์สซิ่ง) =   บริการบริหารจัดการไอทีแบบเบ็ดเสร็จ
หมวด P (พี)
หมวด Q (คิว)
หมวด R (อาร์)
หมวด S  (เอส)
SCM: Supply Chain Management (เอสซีเอ็ม)= ซอฟต์แวร์ระบบบริหารห่วงโซ่อุปทาน
Server (เซิร์ฟเวอร์) = เครื่องแม่ข่าย
SSL: Secure Sockets Layer  (เอสเอสแอล) = มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่รับ-ส่งบนเว็บหรืออินเทอร์เน็ต
Storage (สตอเรจ) =  อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล
หมวด T (ที)
Tool (ทูล) = เครื่องมือ
หมวด U (ยู)
หมวด V (วี)
หมวด W (ดับเบิลยู)
Wi-Fi  (Wireless fidelity)  หรือไว-ไฟ = การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง
Wireless Lan (ไวร์เลสแลน) = เครือข่ายไร้สายภายในองค์กร
หมวด X (เอ็กซ์)
หมวด Y (วาย)
หมวด Z (แซด)
#

ที่มา : itpc.or.th

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/150366

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 8 เมษายน 2554, 23:04:18 โดย Tiw Thaveesak »
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
ช่างใหญ่^
ช่างขอนแก่นผู้โดดเดี่ยว
Exclusive Memberคะแนนขอบคุณ: 897
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 34225

Time Online : 74:11:27

Level 13 : Exp 61%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.100
**

กระทู้: 286

OS:
Windows XP
Browser:
Firefox 4.0


« ตอบ #1 เมื่อ: 9 เมษายน 2554, 09:00:49 »

ขอบคุณมากครับ

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/150366
บันทึกการเข้า

sakdamobile
หน้า: 1    ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


* แบ่งปันหัวข้อนี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์/บล๊อก
(HTML)