WINTESLA2003.COM เราซ่อมมือถือ

23 มกราคม 2562, 03:04:17
ยินดีต้อนรับผู้เยี่ยมชม เพื่อสิทธิการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกมากกว่าที่เห็น เราขอแนะนำให้ท่านสมัครสมาชิก!
  • noavata
  • กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก

    เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาชั้นสูง  
ท่านจะใช้งานเว็บบอร์ดนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หากท่านใช้   Firefox Browser  ตัวอักษรจะดูเป็นระเบียบและอ่านง่ายยิ่งขึ้นเมื่อท่านปรับเป็นชนิด  ClearType

         
ร้านเคบ๊อกซ์ทีม อาคารแค๊ปปิตอลพลาซ่า ชั้น 2 โซนใหม่ (ด้านหน้า)

ส่วนจำหน่ายสินค้าโทรฯ 0-2622-6560,08-6342-7832    

แผนกช่าง ซ่อม/แฟลชเครื่อง โทรฯ  0-2223-0595 
 
 
 
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 ... 14   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ:  รวบรวมประสบการณ์และความรู้ต่างๆในการซ่อม N70  (อ่าน 70615 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ล.บ.4
New Member

*

ศีล 5 เป็นสิ่งที่ดีที่สุด

คะแนนขอบคุณ: 936
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 360

Time Online : 48:14:26

Level 33 : Exp 29%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.370
**

กระทู้: 1681

OS:
unknown
Browser:
unknown


« เมื่อ: 20 ตุลาคม 2550, 12:04:59 »

ก่อนอื่นผมขอขออนุญาตทุกท่านก่อนนะคับ เป็นเวลานานแล้วที่ผมเฝ้าดูการเข้าถามตอบในกระทู้ต่างๆ ซึ่งปัญหาแต่ละครั้งนั้นมีหลายรูปแบบมากคับ...แต่ที่ผมคิดที่จะต้องการทำกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะผมมองเห็นว่า มีหลายท่านที่ต้องการความเร่งด่วนในถาม - ตอบ แต่ติดปัญหาหลายอย่างเช่น ถามแล้วรอคำตอบนาน  หาตามกระทู้เก่าก็ล่าช้าบางทีก็หาไม่เจอทำให้เสียเวลา....แบบนี้เป็นต้น   ดังนั้นผมจึงขอทำในรุ่นของ N70 ก่อนนะคับ  และที่สำคัญผมอยากให้ทุกท่านที่เคยตั้งกระทู้ถาม ในส่วนของ N70 ได้ขุดขึ้นมาสรุปให้ด้วยจะดีมากๆเลยนะครับ ผมจะได้นำมารวบรวมใส่ในกระทู้นี้เลยครับ

อันนี้ของคุณ daw_mobile ครับ

n70 จอกลับหัวครับแต่จะเห็นไม่ชัดครับผมเปลี่ยนจอแล้วแต่พอลองจอใหม่จอขาวเลยครับพอใส่จอเดิมมันกลับหัวเหมือนเดิมครับโทรเข้าออกปกติครับไม่ทราบเป็นที่ตัวไหนครับ

การแก้ไข


ได้แล้วครับท่าน MOBILE329ขอบคุณมากครับผมเปลี่ยนไอซีที่ท่านบอกครับ  ( เปลี่ยน LCD Filter ดูครับ เป็นไอซีกระจก )อันนี้ของคุณ S  ครับ

หน้าจอ n70 พร่าเป็นเม็ดครับ คล้ายๆจอเสีย
จอเปลี่ยนแล้ว ic กระจกตัวซ้ายที่คุมจอเปลี่ยนแล้วครับ
ยังเหมือนเดิม ยังมีจุดไหนอีกมั่งครับที่เกี่ยวกับจอพร่ามัวเป็นเม็ดๆ
รออยู่นะครับ 

การแก้ไข

เปลี่ยนic กระจกทั้งคู่เลยครับใช้ได้ปกติแล้วครับ
ขอบคุณครับ


อันนี้ของคุณ kingkops  ครับ

N70จอขึ้นครั้งจอ   ลองเปลี่ยนจอแล้วเป็นเหมือนเดิมครับบางทีจอก็ขาวสลับกัน เหมือนมันจะรวนอาการมันเป็นแบบนี้ครับการแก้ไข

0k เลย ic z4403 เปลี่ยนหายครับ ขอบคุณทุกท่านครับ ( เม็ดกระจกตัว ขวา ครับ )


อันนี้ของคุณ ae ครับ
 
 N70 เครื่องใช้งานปกติแบตหมดแล้วชาร์จไม่เข้าเลย ไม่ได้เป็นที่แบต ใช้ซัพพลายจับกระแสกดสวิตซ์เข็มขึ้น 0.21 แล้วก็ลดลงตามลำดับแล้วก็ค้างอยู่ที่ 0.11 แล้วก็ตกไปที่ 0 เปิดไม่ติด ใครเคยเจอปัญหานี้บ้างครับ ผมเจออาการนี้เยอะมากครับแต่ยังแก้ไม่ตกเพราะลูกค้าเร่ง ๆ ๆ ๆ แล้วก็เร่งครับ   ลองค้นหาดูแล้วก็ยังไม่มีข้อสรุปเลยครับ  ช่วยด้วยครับ  ขอบคุณครับ

การแก้ไข

ตอนนี้ซ่อมได้แล้วครับผมลองย้ำ TAHVOอย่างที่ท่าน mobile329 บอกครับก็ยังไม่หายครับแต่ตอนนี้หายแล้วครับเปิดติดครับ ผมลองย้ำ RAP 3G รอบเดียวอยู่ครับ ขอบคุณทุกท่านนะคร้าบ...


อันนี้ของคุณ janphone shop surattani  ครับ

nokia n70 เข้าเล่น mp3 แล้วเด้งออก ผมลองฟอรืเมตเครื่องแล้วไม่หายครับ ขอคำแนะนำครับ

การแก้ไข

รายงานผลครับ แฟรชเครื่องใหม่และฟอร์เมตเมม  ใช้ไดแล้วครับ ขอคุณมากครับ  ( อาการนี้  format แค่เม็มก็ได้ครับจะได้ไม่เสียเวลาและไม่เสี่ยงเครื่องดับด้วย )


อันนี้ของคุณ  redteen  ครับ

N70 เครื่องค้าง ถอดแบตออก ใส่เข้าไปใหม่ดับเลยครับ ทำไงดี เปิดไม่ติดไม่กินกระแสแต่แฟตผ่านแต่ก้อยังไม่ติดทำยังไงดีคร้าบ

การแก้ไข

ยก  RETU แล้ววางใหม่หายแล้วครับ เปิดติดไช่งายปกติ ขอบคุณมากๆๆๆครับ
 

อันนี้ของคุณ  nava 726  ครับ


n70เสียบชาร์ทแล้วชาร์ทไม่เข้า  ขึ้นชาร์ทไม่ได้

การแก้ไข

ok ยก TAHVO วางใหม่ แล้วเปลี่ยนแบตใช้ได้แล้วครับ ขอบคุณครับ


อันนี้ของคุณ lexten  ครับ

คือซ่อมสัญญาณแล้วมัมไม่สั่นคะ  คืออะหาลายไม่เจอคะ  พี่ช่วยด้วยคะ   

การแก้ไข

ok  แล้วคะ  ยำ /n2200  ผ่านคะ น้องต้องขอโทษด้วยคะที่แจ้งช้า   คือไวเลตมันตายไป2วัน  ขอบคุณนะคะ

อันนี้ของคุณ  FINISH MOBILE ครับ

n 72 เครื่องซ๊อต เปิดไม่ติด เปลี่ยน retu แล้ว เครื่องเปิดติด แต่ให้ติดต่อร้านค้าปลีก ช่วยชี้แนะด้วยครับ

การแก้ไข

สรุปเปลี่ยน retu ใหม่แล้วแฟรชอีกครั้งหนึ่ง ใช้ได้แล้วครับ ขอบพระคุณทุกท่านครับสำหรับคำแนะนำ retu ตัวนี้ผมยกมาจาก n70 ครับ

ยังมีอีกมากครับ ขอพักแป๊บ เดี๋ยวมาว่ากันต่อนะครับ

อันนี้ของคุณ mr.uem ครับ

N70 เครื่องเข้ามา คือตกน้ำมาครับ เพิ่งตก ยังไม่มีคราบ ล้างเครื่อง เปิดติดครับ จอขาว เปลี่ยน ไอซีคุมจอ จอแสดงผลปกติ ใช้งานปกติ ครับ แต่ปัญหามันอยู่ที่ สวิตย์พาวเวอร์ไม่ทำงานครับ ใส่แบตเครื่องจะเปิดเองทันทีครับ ใช้งานปกติปุ่มอื่นกดได้หมดครับ พอกดที่สวิตพาวเวอร์ไม่มีการตอบสนองเลยครับ ไม่โชว์ฟังชั่น ปิดเครื่อง เปลี่ยนรูปแบบ อะไรเรยครับ แต่ พอเข้าไปดูคลิปวีดีโอ ด้วยโปรแกรมติดเครื่อง เล่นประมาณ2-3 วิ ฟังชั่นที่เหมือนเวลาเรากดสวิตย์พาวเวอร์จะโผล่มาทันทีครับ จะกระพริบๆขึ้นมาแล้วปิดเครื่องไปเลยครับ ถอดแบตใส่ใหม่ก็เปิดเอง  ใช้งานปกติทุกอย่างครับ ผมได้ลองถอดสวิตย์พาวเวอร์และR4406 ออกแล้วครับอาการยังเหมือนเดิม วัดลายจากr4406 ไปที่ retu ขา E12 ไม่ขาดครับ เปลี่ยน retu ก็แล้วครับไม่หาย ลองทำตาม กระทู้เก่าหัวข้อ ใส่แบตเปิดเองแล้วครับ ยังไม่หาย  งงเอามากครับ เช็คในลาย poweronx ไม่มีปัญหาเลยครับ เครื่องแฟรชใหม่แล้วครับ  เริ่มหมดหนทางแล้วครับ ตอนนี้เครื่องใช้งานปกติทุกอย่าง ปัญหาคือ กดสวิตย์พาวเวอร์ไม่รับ(เปลี่ยนแล้ว) ไม่โชว์ฟังชั่นตอนกดสวิต กดปิดเครื่องไม่ได้  ใส่แบตเปิดเอง และพอเข้าเรียลวัน เล่นไป2-3วิ ฟังชั่นเหมือนตอนกดสวิตย์โผล่ขึ้นมาเองแล้วปิดเครื่องไปเรย เพื่อนๆ พี่ๆ ท่านใดพอมีวิธีเช็ค หรือเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างมั๊ยครับ ช่วยด้วยครับ ขอบคุณมากๆครับ
รายงานสถานการณ์ความคืบหน้าครับ ผมวัดไฟตรงสวิตย์พาวเวอร์ ออกปกติครับกดสวิต ไฟดรอปลง0 (วัดตอนไม่ใส่จอครับ) แต่พอผมใส่จอลงไป ไฟที่ขาสวิตย์จะดรอปลง0 ทันทีครับ  คราวนี้ผมถอดไอซีคุมจอออก2ตัววัดที่ขาสวิตย์ดูปรากฎว่า ไฟที่ข้าสวิตย์เป็น0 ครับ ผมดูในลาย poweronx ในเช็กมาติกแล้ว ครับ ไม่ทราบว่า ที่จอนี่เกี่ยวพันกะสวิตพาวเวอร์ยังไงครับ รบกวนผู้รู้ด้วยครับ และจะแก้อาการนี้อย่างไร และขอบคุณ พี่ se พี่โอ๋ และพี่เดช mobile329 ด้วยนะครับ ที่ให้คำปรึกษาและวิธีเช็กครับ
ครับ คือ sw power มันไม่ทำงานครับ ปกติ ไฟที่ขา มัน3.7 ใช้มั๊ยครับ พอกด มันจะลง 0 ตอนที่ผมไม่ใส่จอลง ไป วัด ไฟ3.7 พอกด swก็ลงที่ 0 นะครับ แสดงว่า มันยังทำงานปกติใช้มั๊ยครับ ทีนี้พอผมใส่จอลง ไป วัดไฟที่ swอีกที ปรากฎว่า มันอยู่ที่0 ครับ ทั้งที่ยังไม่กด sw นะครับ พอเอาจอออก ไฟก็มาปกติ กดลงที่0 ปกติครับ ลายไปที่ RETU pwronx ขา E12 ไม่ขาดครับ เปลี่ยน retu แล้วด้วยครับ ปุ่มอื่นก็ทำงานปกติทุกอย่าง  เพียงแต่ sw power ไม่รับคำสั่ง แต่คำสั่งมันจะโผล่ขึ้นมาอัติโนมัติตอนเข้า realone ครับ ผมเรยใส่จอและลองวัดไฟที่ sw ตอนที่เปิดโปรแกรม realone ครับ แต่ยังไม่เปิดโปรแกรม แค่ใส่จอลงไป ค่าไฟที่ sw power ก็ตกลงมาที่0 ซะละ ผมก็เลยสงสัยครับ ก็ลองถอด ic คุมจอ 2ตัวออก แล้ววัดไฟที่ขา sw อีกที (โดย ไม่ใส่จอ ) ไฟไม่ออกเหมือนตอนวัดครั้งแรกครับ ผมเลยสงสัยว่ามันเกี่ยวพันกันกับค่าไฟที่ sw power ยังไง


การแก้ไข

ไม่ทราบว่าเป็นไปได้ยงัไง  แต่เป็นไปแล้วครับ พี่ๆ ตัวนี้ผมใช้เวลาทำมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว วันนี้ผ่านแล้วครับ  ผมยกไอซีคุมจอทั้ง2ตัวมา บอลขาแล้ววางกลับเข้าไปใหม่ ไม่เปิดเองแล้วครับ หายแล้วครับชัวร์ป๊าปๆเลย ใช้งานสวิตย์ปกติครับเข้าเรียลวันก็ไม่โชว์ฟังชั่นสวิตย์ขึ้นมาแล้วครับ.....แต่ ยังสงสัยครับ มันมาเกี่ยวกันได้งัย รบกวนพี่Admins  หรือผู้รู้อธิบายหน่อยได้มั๊ยครับว่าปรากฏการณ์อย่างนี้มันเกี่ยวข้องกันอย่างรัย  แต่ความผิดของอาการนี้ ที่ครั้งแรกผมเปลี่ยนไอซีคุมจอไปแล้วมันอาจจะช๊อต ครับยอมรับผิด..ผมตกม้าปวดหลังเลย  แต่มันไปเกี่ยวกะลาย powerox ได้อย่างรัยรบกวนช่วยอธิบายหน่อยครับ จะได้จดจำไว้เป็นบทเรียนครับ   ขอขอบคุณพี่ปอมากๆด้วยครับที่คอยให้คำแนะนำขอบคุณมากๆครับ

 ( ครับตัวไอซี Z4403 ถ้าหากไปดูในวงจรของ N72 ลายจาก sw จะมาเข้าไอซีตัวนี้ด้วยครับลองดูนะครับ )อันนี้ของคุณ samrit ครับ

n70 อาการจอขาวโทรเข้าโทรออกไม่ได้ ได้ลองแฟลตแล้วก็ยังโทรเข้าโทรออกไม่ได้เหมือนเดิม ถ้าz4402  z4403 เสียจะทำให้เครื่องโทรเข้าโทรออกไม่ได้หรือเปล่าครับช่วยชี้แนะแนวทางทีครับว่าเสียจาก hw หรือ sw ปัญหาจะได้แคบลงยังไม่อยากยกอะหลั่ยเดี๋ยวไปกันใหญ่ครับรบกวนด้วยครับ ( แฟลตv.music edition ครับ )

การแก้ไข

สรุปครับผมเปลี่ยน z4402 กับ z4403  จอขึ้นใช้งานได้ปกติแล้วครับอีกอย่างครับที่เครื่องมันโทรเข้าโทรออกไม่ได้ที่จริงมันอยู่ในโหมดออฟไลฟ์ครับ(ตอนที่เครื่องจอขาว) ขอบคุณคุณพัดและคุณจตุพรครับที่ให้คำแนะ(เดี๋ยวจะpm ไปขอเบอร์คุณพัดเกี่ยวกับวิธีตรวจเช็ค z4402 z4403  โดยไม่ต้องถอดอะหลั่ยครับขอบคุณครับ)


อันนี้ของคุณ t_sup007 ครับ

ลูกค้าบอกใช้อยู่ดีๆ แบทหมด แล้วเปิดไม่ติด ผมก็เอามาเช็ค การกินกระแส กินกระแสแฟลช ขึ้น 0.05 ก็เลยเฟลช ผ่านทุกอย่างฉลุย เปิดในคอมติดปกติ แต่ถ้าเอามาเปิดใส่แบท มันก็ไม่ติดเหมือนเดิม จับSupply ก็กินกระแสแฟลช 0.05 เหมือนเดิม งง ก็เลยวัดไฟ ที่ Vcore TAHVO ไม่ออก เปลี่ยนแล้วก็เหมือนเดิม เลยเปลี่ยน RETU ก็เหมือนเดิม งงจะทำงัยต่อดีคับ

การแก้ไข

เจอปัญหาแล้วครับพี่น้อง เพราะผมทนไม่ได้ที่จะปล่อยให้ N70 ตัวนี้ลอยนวล ก็เลยจับต้มซะเลย พอล้างบอร์ดเสร็จ ก็พบปัญหาเลย เครื่องติดจอขาวค้าง เช็คในคอม APE error ไม่ต้องสงสัย ผมยก SMPS เลย พระเจ้าพบปัญหาแล้ว ขา D1 และ D2 หายไป ดีใจเลยหาตัวใหม่วาง บัดนี้เรียบร้อยแล้ว ขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือนะคับ โอกาสหน้าจะใช้บริการใหม่ สรุป SMPS เสียคับพี่น้อง  ก็เลยหายง้ง งง

หมดแล้วครับผมไล่ดูทุกกระทู้ ประมาณ 10 หน้า มีการสรุปกันแค่นี้เองคับ...แต่มีคำถามและคำตอบที่น่าสนใจหลายกระทู้มากแต่เจ้าของไม่มาสรุปว่าตกลงซ่อมผ่านหรือไม่ ผมเลยไม่นำขึ้นมานะคับ แต่ถ้ามีมาเพิ่มเติม ผมจะเอามาใส่ไว้ให้นะคับ

อันนี้เป็นเกร็ดความรู้นะครับ ต้องขอบคุณข้อมูลจากทุกๆท่านด้วยนะครับ

ทำความเข้าใจเรื่องวงจรเกี่ยวกับลำโพงหรือหูฟังสักนิดนะครับ โดยปกติ โทรศัพท์ NOKIA ในตระกูล DCT 4 จะใช้ UEM ทำหน้าที่ขยายสัญญาณเสียง ให้กับลำโพง หรือ หูฟัง ตามรูปด้านล่าง จะสังเกตว่าลายวงจรแต่ละรุ่นจาก UEM ไปลำโพง หรือหูฟัง จะต้องผ่านคอยล์คู่ทุกรุ่น แต่จะมีบางรุ่น จะผ่าน รีซิสเตอร์ คู่ ด้วย เช่นรุ่น 1100 2300 6230 สังเกต รีซิสเตอร์คู่จะเป็นเลขรหัสอุปกรณ์เบอร์เดียวกันทั้ง 2 ตัว เช่น R 150 หรือ R161 จะมีรหัสเหมือนกันนั่นแสดงว่าเป็น R คู่ 2 ตัวติดกัน และสังเกตค่าความต้านทานให้ดีจะเขียนว่า 10R หมายถึง 10 โอห์ม R คู่นี้สำคัญมากมีส่วนทำให้ ลำโพงดังเบากว่าปกติ  (ถ้าลำโพงหรือหูฟังไม่ชำรุด) เนื่องจากค่าความต้านทานยืด หรือมีค่าความต้านทานมากกว่าปกติ (ต้องใช้มิเตอร์ตั้ง โอห์ม แล้ววัดระหว่างขาทั้งสอง ของ R) มีผลทำให้สัญญาณเสียงไม่สามารถผ่านไปยังลำโพงได้ปกติ ทำให้เกิดสาเหตุลำโพงดังเบาได้เช่นกัน สำหรับรุ่น 7610 6230 หรือ N70 ก็จะมีวาริสเตอร์ ต่อระหว่างสัญญาณเข้าลำโพงทั้งขั้วบกและขั้วลบกับ กรานด์ (GND) อ่านและทำความเข้าใจบทความเรื่อง วาริสเตอร์  และข้อสังเกตอีกอย่างก็คือ บางรุ่นมี รีซิสเตอร์กับคอยล์ เช่น 1100 2300 บางรุ่นมี วาริสเตอร์กับคอยล์ เช่น 7610 N70 และบางรุ่นมีทั้ง รีซิสเตอร์ วาริสเตอร์ และคอยล์ การออกแบบวงจรของ NOKIA จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น เพราะฉะนั้นความเข้าใจในเรื่องการดูลายวงจรเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด บางครั้งเราจะเอาบรรทัดฐานของแต่ละรุ่นไปเปรียบเทียบกันไม่ได้ แม้แต่ลายวงจรแต่ละรุ่นก็จะเขียนไม่เหมือนกัน อย่างเช่น สัญญลักษณ์ ของคอยล์ หรือ สัญญลักษณ์ ของลำโพง หรือหูฟัง และเพื่อความเข้าใจที่กระจ่างที่สุด อุปกรณ์ที่จะต้องตรวจเช็คทุกครั้งเมื่อลำโพงเสียงดังเบา หรือไม่ได้ยิน คือ วัดความต้านทานของ รีซิสเตอร์ทุกครั้ง วัดวาริสเตอร์ทั้ง 2 ขา ว่าชอร์ตกันหรือไม่ วัด คอยล์ ทั้ง หัวท้ายว่าขาดหรือไม่ รีซิสเตอร์หรือ R ถ้ายกออกแล้วให้ใส่ตัวใหม่ที่ค่าปกติด้วย ห้ามยกออกไปเลย วาริสเตอร์ ถ้าชอร์ตกราวน์ ยกออกไปแล้วจะใส่หรือลักไก่ไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้ามีตัวดีแนะนำให้ใส่ คอยล์ ถ้าวัดแล้วขาด ให้ใส่ตัวใหม่ทุกครั้งที่ยกออก ส่วนคอนเดนเซอร์ หรือ C ที่ต่อลงกราวน์ถ้ายกออกไม่ใส่ก็ได้ไม่ค่อยมีผลมากนัก ยกเว้นว่าเป็น C ที่กรองแรงดันไฟ ในภาคจ่ายไฟ หรือ C ที่ต่ออนุกรมกับวงจร หรือ C Coupling ถ้ายกออกแล้วต้องหาตัวใหม่ค่าเดิมใส่ทุกครั้ง สำหรับปัญหาจริงบางครั้งอาจจะไม่ใช่ที่อุปกรณ์ที่กล่าวมาเพียงอย่างเดียว บางครั้งอาจจะเกิดจากจุดใหญ่ ๆ เลยก็ได้อาทิเช่น วงจรขยายสัญญาณเสียงในตัว UEM มีปัญหาหรือ อุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ในตระกูล BB5 เช่น รุ่น N70 จะใช้ RETU แทน UEM มีปัญหา และเทคนิคง่ายๆ ถ้าลำโพงดังเบาลองใช้ ชุดหูฟังทดลองดูก่อนว่าดังเบาด้วยมั๊ย ถ้าดังเบาทั้งลำโพงจริงหรือ ชุดหูฟังปัญหาน่าจะเกิดจาก UEM หรือ RETU แล้วละครับ สรุป.. การอ่านลายวงจรเป็นเรื่องสำคัญเทียบเท่ากับความรู้ความเข้าใจในการทำงานของอุปกรณ์แต่ละชนิด ดังนั้นถ้า จะซ่อมมือถือให้รวดเร็วแม่นยำ เข้าถึงปัญหาให้รวดเร็ว ต้องขยันฝึกการอ่านลายวงจร และ ทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ และวิธีวัดค่าอุปกรณ์ต่างๆ ให้มากๆ ครับN7505 / N1474

1. N7505   ทำหน้าที่เป็นตัวจ่ายไฟหลักแก่กล้องด้านหลังเรียกว่าไฟ"VDD"ครับ

   กล้องจะทำงานได้ต้องมีไฟเลี้ยงมา2เส้นคือ
   -VDD : เป็นไฟเลี้ยงในส่วน camera I/O และ Photo sensor (Photo diode)ของกล้อง
     มีไฟประมาณ2.5-2.8V จ่ายเข้าขา12ของซ็อกเก็ตกล้อง
     ซึ่งในเครื่อง 6680,6681 ได้มาจากไฟ"Vaux"ซึ่ง "RETU" เป็นตัวจ่ายให้
     ส่วนN70เปลี่ยนมาเป็นใช้ไอซีเร็คกูเลเตอร์ N7505แทน โดย"OMAP"เป็นตัวสั่งครับ
   -VDDI : เป็นไฟเลี้ยงใน วงจรดิจิตอลและ A/D conveterของกล้องครับ
     มีไฟมาเลี้ยง1.5V   จ่ายเข้าขา7ของซ็อกเก็ตกล้อง
     ซึ่งใช้ไอซีเร็คกูเลเตอร์ N1470เป็นแหล่งจ่ายไฟ โดย"OMAP"เป็นตัวสั่งครับ
 
      ถ้าไม่มีไฟทั้ง2ตัวมาเลี้ยง กล้องด้านหลังไม่ทำงานครับ

2. N1474 หน้าที่เป็นตัวกลางส่งผ่านข้อมูลสื่อสารระหว่างตัวกล้องด้านหน้ากับ"OMAP"
    เนื่องจากข้อมูลหรือคำสั่งที่ติดต่อกับตัวกล้องต้องใช้ระดับไฟที่2.8V  แต่ข้อมูลเดียวกันที่ทาง"OMAP"ใช้ระดับไฟที่1.8V 
    ดังนั้นจึงไม่สามารถต่อลายที่เป็นคำสั่งหรือข้อมูลจากOMAPไปยังกล้องโดยตรงได้
    จึงต้องมีตัวกลางทำหน้าที่ปรับระดับไฟให้เหมาะสำหรับอีกฝั่งหนึ่งในเวลาที่ส่งข้อมูลจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง
    ถ้ายกตัวนี้ออกแล้วต่อตรงสงสัยกล้องอาจจะไม่ทำงาน หรือOMAPคงพังแน่
   
    เปรียบเทียบง่ายๆก็เหมือนกับเราจะขุดคลองเชื่อมจากอ่าวไทยไปทะเลอันดามัน เราจะขุดดื้อๆจากอ่าวไทยไปอันดามันไม่ได้
    เพราะระดับน้ำทะเลของ2ฟากไม่เท่ากัน  น้ำทะเลจากฝั่งที่สูงกว่าก็จะไหลมาเอ่อล้นฝั่งที่น้ำอยู่ต่ำ ทันทีที่เราขุดเสร็จ
    ดังนั้นฝั่งหนึ่งต้องน้ำท่วมแน่(น้ำทะเล)ครับ และเรือก็ไม่สามารถผ่านไปได้อย่างปลอดภัย(กระแสน้ำอาจจะแรง) 
    วิธีการแก้ไขที่ผมเห็นในสารคดีสร้างคลองปานามาคือแบ่งคลองเป็นส่วนๆ
    ทำคล้ายประตูเขื่อนขวางในแต่ละส่วนเพื่อค่อยๆปรับระดับน้ำ เหมือนกับขั้นบันไดครับ แล้วให้เรือค่อยผ่านไปครับ ฉันใดฉันนั้น
   
    อยากรู้ว่าN1471ทำงานอย่างไรให้ดูในดาต้าชีต(Datasheet) ที่ท่านadminรวบรวมไว้ให้
 
   ที่ฝอยมาทั้งหมดนี้ต้องขอบอกว่าจากที่ผมศึกษา ค้นคว้าและทำความเข้าใจเองครับ ยังไม่ได้ลองวัดหรือทดสอบกับเครื่องจริงๆนะครับ
    ถ้าตรงไหนไม่ถูกต้อง ก็แย้งได้เลยครับ หรือจะเสริมก็ได้ครับ ถือว่าเป็นการเรียนรู้ครับ  Grin

อาการ local mode 
ไม่ว่าจะเป็นที่เครื่องรุ่นไหน ของ NOKIA   เกิดจากค่าความต้านทานที่ขา BSI  ผิดปกติ 
อาการนี้ให้ลองดูจากวงจร ที่เกี่ยว กับ ขา BSI ทั้งหมด ว่ามีตัวอะไรเกี่ยวข้องบ้าง  แล้วลองไล่ยกทีละตัว ( ยกทีละตัวนะครับ  ยกแล้วไม่หายก็วางกลับ)
อาการนี้ไม่ยากครับ ถ้าเข้าใจหลักการทำงานในส่วน ของ ขา BSI

สำหรับอาการเกี่ยวกับสัญญาณ
เจอบ่อยครับกับพวกBB5 ประเภท สัญญาณอ่อน สัญญาณหาย แล้วจู่โผล่3G งี้ BB5 เท่าที่เจอ เช่น 6680 6681 3250  N70 N72
เป็นแนวคิดส่วนตัวนัครับ แต่ส่วนใหญ่ที่เจออย่างนี้จริงๆ   คือ C ค่า 2n2  ถ้าดูในลายวงจร จะต่อระหว่างวงจร เฟสล็อคลูป (PLL) ลงกราวด์ครับ มันเสีย มันช๊อตบ่อย(อันนี้ก็มิทราบสาเหตุ คงทำงานหนักมั้ง )
วิธีแก้ก็หาC ค่า 2n2 จากบอร์ดรุ่นอื่น (ส่วนใหญ่จะอยู่ใน ชุดนี้แหละครับ) เปลี่ยนแล้วหายจริงๆครับ ไม่มีตีกลับ 
กรณีนี้ คือเครื่องไม่เคยตกน้ำ ไม่เคยตกกระแทกนะครับ  นอกเหนือจากนี้ก็แล้วแต่สาเหตุนะครับ 1 แนวทางนะครับท่านใดมีวิธีวิเคราะยังไง เล่าสู่กันฟังบ้างนะครับคราวนี้เรามาดู หน้าที่ต่างๆ ของตัวอุปกรณ์ และ ไฟ สัญญาณ ต่างที่สำคัญ ใน ไลน์วงจร ขอ N70 กันนะครับ ( ต้องออกตัวก่อนนะครับว่าผมให้เท่าที่ผมรู้แค่นี้จริงๆครับเป็นแค่พื้นฐานไปก่อนนะคับสำหรับท่านที่ต้องการล้วงลึกๆก็ต้องคอยติดตามในคอร์สอบรมต่างๆนะคับ )

RETU =  มีหน้าที่จ่ายไฟ  กระจายไฟ  ไปยังส่วนต่างในไลน์วงจร เปรียบเหมือนกับ CCON / UEM ในรุ่นตระกูลอื่นๆ
TAHVO = เป็น ic เรคกูเลค ( วงจรจ่ายไฟ ) มีหน้าที่จ่ายไฟ  กระจายไฟ ที่ได้จาก VBAT / RETU ( vio )
RAP 3 G = ตัวนี้เข้าใจง่ายๆเลยเปรียบเหมือนกับ CPU / UPP ในรุ่นก่อนๆ  วึ่งจะได้รับไฟหลักๆจาก  RETU ( vio / vcorkA )
OMAP = ตัวนี้ก็เป็น CPU อีกตัวนึง แต่จะมีหน้าที่ควบคุมดูแลในด้าน มัลติมีเดีย เช่น จอ กล้อง MMC ซึ่งได้รับไฟ จาก RETU ( vio / vcork A )
VINKU = เป็น ic ควบคุมภาคส่ง ( TX )
HINKU = เป็น ic ควบคุมภาครับ ( RX )
BTFM = ตัวนี้ก็จะควบคุมเกี่ยวกับ บรูทูส และ เอฟเอ็ม  ซึ่งจะทำงานได้โดยสมบูรณ์ต้องได้ไฟ vio / vbat / vana มาเลี้ยงให้ครบ
Combo memory = ตัวนี้คือ ไอซี แฟรท และ แรม อยู่ในตัวเดียวกัน และ เป็น แฟรท และ แรม ของ OMAP ด้วยไฟหลักสำคัญคือ vio
VCO =  มี 2 ตัว ภาครับ 1 ตัว ภาคส่ง 1 ตัว จะทำหน้าที่ผลิตความถี่ท้องถิ่นแล้วส่งเข้าไปหักล้างกับความถี่ภายนอกให้เหลือแต่สัญญาณ IQ

ชื่อและความหมายต่างที่สำคัญ

vbat  = คือไฟที่ออกมาจากขั้วแบต เช่น แบต / ซับพลาย
Poweron key = ไฟสวิทต์ ( power on x )
VDRAM  = ไฟจาก retu มาเลี้ยง combo memory / SDRAM
VCORE  = เป็นไฟจาก vbat และ vio ส่งเข้าไปที่ tarvo และ  tahvo จะผลิตไฟ vcore ออกมาแล้วส่งไปยังภาคต่างๆ
VAUX  = เป็นไฟที่มาจาก retu
VR  =  ไฟเลี้ยงภาควิทยุ
VSIM1 = ควบคุม sim ซึ่งมาจาก retu
VSIM2 =  ควบคุม MMC
VCORE A  =  เป็นไฟ vbat และ ไฟ คำสั่งจาก retu  วิ่งเข้าไปที่ SMPS และจะออกมาเป็น ไฟVCORE A ส่งไปยังภาคต่างๆ
PURX = เป็นไฟที่ ออกมาจาก RETU  เข้าไปที่ RAP 3 G /OMAP / TAHVO / ( BTFM ใช้ชื่อ VREG_EN ก็คือ PURX )
SLEEP CLOCK = คือสัญญาณ นาฬิกาทำให้ตัวอุปกรณ์ทำงานได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอน หรือควบคุมเรื่องเวลาให้ทำตามลำดับขั้นตอนตามที่กำหนดก่อนหลัง ซึ่งออกมาจาก RETU
SLEEP X =  จุดกำเนิดมาจาก RAP 3 G
MIC 1 = คือไฟไบอัส หรือ ไฟเลี้ยงไมค์
DCA = ไฟปรับระดับกำลังส่งของ PA ที่ออกมาจาก VINKU
VCP 1 = ไฟมาจาก RETU ส่งเข้า HINKU ( T X ) แล้วเข้าไปที่ VCO ของภาค RX
VCP 2 = ไฟมาจาก RETU ส่งเข้า VINKU ( RX )  ที่ vplus / vdac และออกมาทาง co_out ของ vinku เพื่อส่งไปยัง vco ภาค TX
VLED = ไฟเลี้ยงจอมาจาก tahvo ควบคุมคำสั่งไปยัง LED driver แล้วจ่ายไฟ VLED 1 / VLED 2 ออกมา

ยังมีอีกหลายตัวครับแล้วจะค่อยๆส่งขึ้นไปก็แล้วกันนะครับ

ทีนี้เรามาดูกันว่า อาการยอดฮิตของรุ่น N70 กันครับ
ผมขอเริ่มจาก อาการจอขาว  จอเพี้ยน  ที่ทำให้หลายท่านยังข้องใจอยู่ว่ามันเกิดจากอะไร ผมต้องขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจากหลายๆท่านด้วยนะครับ
อาการจอขาวแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ
1.อาการจอขาวแล้วไม่ค้าง สามารถโทรเข้าโทรออกได้  ( ตัวหนังสือไม่ขึ้น ) อาการนี้ต้องดูในส่วนของไฟเลี้ยงก่อน ว่ามาหรือเปล่า แล้วก็ดูที่ชิบคุมจอด้วย อาการนี้จะรวมถึงจอเพี้ยนและ จอเป็นจุดสีต่างๆขึ้นเป็นเม็ดๆ จะอยู่ในส่วนของ ic กระจก Z 4402 / Z 4403

2.อาการจอขาวแล้วค้าง อาการนี้ไม่เกี่ยวกับ ชิบคุมจอ อาการนี้น่าจะเกิดจาก ตัว OMAP ทำงานไม่ได้  ไม่ว่าจะเป็นตัว OMAP เองจะเสียหรือไม่ก็ตาม
หรือตัว OMAP  ไม่ได้ ไฟเลี้ยง VcoreA 1.4 V ที่ออกมาจากตัว ( N 4200 ) SMPS   ก็จะเกิดอาการนี้ทั้งหมด และโดยส่วนมากเครื่องที่ตกน้ำมา ก็
จะเป็นอาการนี้ซะส่วนใหญ่ ตัว OMAP เองก็ไม่ค่อยเสียอยู่แล้ว  แต่ตัวที่เสียก็คือ ตัว SMPS นั่นเอง
 
เรามาเริ่มจาก  SMPS
SMPS ย่อมาจาก Switch Mode Power Supply 
ก็คือการจ่ายแรงดันด้วยการสวิทช์หรือปิด-เปิดด้วยระบบอีเลคฯ                                                                                                                             
(เช่น N 4200 ใน BB5)  ซึ่งเรียกว่าเป็นวงจรดีซีทูดีซีแบบบัคคอนเวอร์เตอร์คือแรงดันออกต่ำกว่าแรงดันเข้า ซึ่งตรงกันข้ามแบบบูสต์คอนเวอร์เตอร์  ซึ่งก็คือแรงดันออกสูงกว่าแรงดันเข้าเช่น N 2400 ใน 1600 1110) โดยเริ่มแรกมันจะทำงานก็ต่อเมื่อมันได้รับคำสั่งปิด-เปิด(enable-ขา D2) จากนั้นวงจรออสซิลเลเตอร์ในตัว N 4200 จะผลิตความถี่ขึ้นมาป้อนเข้าวงจร เมนโลจิคแล้วเข้าตัวเฟทอีกทีเพื่อสวิทช์แรงดันโดยทำงานร่วมกับ L 4200  โดยที่จะต้องมีความถี่600 khz จาก TAHVO เข้ามาล็อคอีกทีที่ขา D1 (sync/mode) เพื่อให้นิ่ง โดยแรงดันขาออก(vcorea) จะถูกป้อนกลับเพื่อตรวจสอบแรงดันอีกทีที่โดยเข้าที่ขา A1(FB) เพื่อปรับระดับแรงดันให้เหมาะสม ส่วนวิธีแก้ไขผมเห็นบางท่านใช้ต่อตรงจาก VCORE ของ TAHVO น่ะครับ เพราะว่าแรงดันมัน 1.4 โวลท์เท่ากันและ SMPS ยังทำหน้าที่ จ่ายไฟ VCOREA ซึ่งเป็นไฟเลี้ยงภาค Analog ให้กับ OMAP (Helen3) และยังทำหน้าที่ควบคุม ไอซีเรกกูเลท N4201 ให้จ่ายไฟ VDDR_APE ให้กับ SDRAM ใน Combo Memory ของ OMAP (Helen3) ด้วย   
 ไอซี SMPS ของ NOKIA N70 (N4200)
ถ้าจุดนี้มีปัญหาจะทำให้เกิดอาการจอขาวค้างเพราะ OMAP ไม่ทำงานเพราะไม่มีไฟเลี้ยงไปให้
 
จุดที่เราจะทำการวัดมี 3จุดคือ สัญญาณ CLK600 RSTX  SLEEPXAPE เพราะทั้สามจุดคือสัญญาณควบคุมการทำงานของ SMPS โดยมีหน้าที่ดังต่อไปนี้
   SLEEPXAPE (VSEL)ใช้กำหนดแรงดันที่จะจ่ายออก VCOREA 1.4 v
   CLK600 (SYNCMODE)สัญญาณนาฬิกากำหนดจังหวะการทำงาน
   RSTX (EN)  Enable สัญญาณเลือกใช้งาน- เพราะฉะนั้นถ้าไฟ VcoreA ไม่ออก ก็ไม่จำเป็น ว่าตัว SMPS จะเสียเสมอไป อาจจะเป็นเพราะว่า ตัว TAHVO ไม่สามารถจ่ายสัญญาณ CLK 600 Khz  ออกมาได้จึงทำให้ตัว SMPS ไม่สามารถทำงานได้  ต้องค่อยตรวจเช็คทีละอย่างนะครับ ต้องทำความเข้าใจกับระบบการทำงานให้ดีเสียก่อนถึงจะวิเคราะห์อาการเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

- APESleepX  ทำหน้าที่กำหนดแรงดันไฟในส่วนของ Sleep Mode ให้กับ SMPS และ OMAP  โดยสามารถวัดแรงดันไฟจาก RAP3G ได้ 1.8 V และเมื่ออยู่ใน SleepMode  ตัว SMPS จะจ่ายแรงดันไฟ VCOREA ให้ OMAP เพียง 1.05 V จากแรงดันไฟปกติ 1.4 V ถ้าสังเกตให้ดี RAP3G จะไม่จ่ายไฟ SleepX   ให้กับ OMAP แต่ RAP3G จะจ่ายแรงดันไฟ APESleepX ให้กับ OMAP แทน   ที่ เส้น PUSL 4  และอาการที่จะเกิดจาก RAP3G ไม่จ่ายไฟ APESleepX ออกมา ก็มีส่วนด้วยนะครับ

อันนี้เป็นส่วนหนึ่งนะครับยังมีต่อนะคับรอแป๊บ...

ทีนี้เรามาดูการแก้ปัญหาที่เป็นปัญหา นะครับ ( งง...กัน ป่าว )
การยกไอซี N4200 N4201 ออกแล้วต่อตรงมีผลดีเหมือนกันครับ  คือ ไม่เปลืองอะไหล่  ซ่อมง่าย ประหยัดเวลา  แต่ผลที่
ตามมามากโขครับ   อย่างแรกเลยเครื่องนี้จะมีการใช้กำลังไฟจากแบตเตอรรี่มากเกินความจำเป็น เพราะการต่อตรงไม่ว่าจะดึงไฟจากจุดไหนมาต่อเพื่อให้เครื่องใช้ได้(โอกาสที่ต่อแบบนี้แล้วเครื่องใช้ได้  ผมกล้ารับประกันเลยว่าซ่อมหายไม่เกิน  10 % คนที่เคยซ่อมอาการนี้จะรู้ดี) ผลที่ตามมาก็คือ แบตเตอรี่จะหมดเร็วแน่นอนครับ เพราะอะไรหรือครับ ก็เพราะการดึงไฟจากจุดอื่นมาใช้โดยที่ไม่รู้ว่าจุดที่ดึงมาใช้มีการกินกระแสของอุปกรณ์เท่าไร ยกตัวอย่างเลยนะครับ  การที่เรายก N4200 ( SMPS  ชิบตัวนี้ทำหน้าที่ควบคุมแรงดันไฟให้คงที่ ตัดการลัดวงจร ก่อนที่จะเข้า  OMAP ) ไฟตัวนี้ออกจากตัวมันคือ 1.4 V เป็นไฟ VcoreA ถ้าไฟตัวนี้ไม่มีโอกาสที่จะเกิดอาการจอขาวมีมากครับ เพราะ ตัว OMAP มีหน้าที่ในการควบคุมระบบการทำงานในส่วนของการแสดงผลและในส่วนของการรันโปรแกรมซิมเบี้ยน ( EPOC)  ปกติตอนที่เราไม่ใช้งานในส่วน ซิมเบี้ยนเครื่องจะไม่มีการรันโปรแกรมในส่วนของซิมเบี้ยน (อยู่ในลักษณะ Sleep  mode )  ทำให้เครื่องไม่มีการใช้แบตในส่วนนี้ทำให้เครื่องประหยัดพลังงาน   ปกติถ้าเราไม่ใช้ในส่วนของโปรแกรมซิมเบี้ยนเครื่องจะรันเฉพาะระบบปฎิบัติการในส่วนของการใช้งานภาคปกติ ( NOS) การที่เรานำไฟจากจุดอื่นเพื่อมาต่อกับจุดที่มีปัญหา  จะทำให้เครื่องที่อยู่ในโหมดSleep   mode  ไม่สามารถทำงานในส่วนของ  Sleep  mode  ได้เพราะมีการจ่ายไฟตลอดเวลา ไม่มีการตัดการทำงานในส่วนที่ไม่จำเป็นผลที่ตามมาก็คือ  แบตหมดเร็ว  และที่สำคัญเครื่องช้าครับ


ลองดูเป็นแนวทางครับ เพราะการเปลี่ยนอะไหล่แค่ 2 ตัว ตัวหนึ่งก็ราคาไม่เกิน  150 บาท แต่คิดกับ ลูกค้า อย่างต่ำก็หลักพันขึ้นไปอยู่แล้วนะครับ แล้วทำให้เครื่องใช้งานได้ปกติลูกค้าก็ Happy ครับ มีผลต่อเนื่องจากการซ่อมที่มีมาตราฐาน         

พรุ่งนี้เรามาต่อกันเรื่อง ปัญหาเกี่ยวกับระบบ สัญญาณ และ ปัญหา ออฟไลน์ ต่างๆ นะครับ
ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 ตุลาคม 2550, 12:32:50 โดย ล.บ.4 »
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
Krisda3315
New Member

*


คะแนนขอบคุณ: 0
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 1526

Time Online : 1:16:42

Level 5 : Exp 11%
**
HP: 0%
**
PD: 0.009
**

กระทู้: 40

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ตุลาคม 2550, 12:56:42 »

ดีจริงๆครับ

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
FINISH MOBILE^
New Member

*


คะแนนขอบคุณ: 15
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 1760

Time Online : 10:22:57

Level 8 : Exp 3%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.023
**

กระทู้: 99

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #2 เมื่อ: 20 ตุลาคม 2550, 14:06:19 »

ดีครับ นับหนุน Grin

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
suthee
Marketing Member
*


ลูกใครหว่า

คะแนนขอบคุณ: 2242
คะแนนซื้อ-ขาย: (+5)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 1488

Time Online : 228:8:26

Level 64 : Exp 1%
**
HP: 0.1%
**
PD: 1.409
**

กระทู้: 6176

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #3 เมื่อ: 20 ตุลาคม 2550, 14:27:51 »

ขอบคุณครับ พี่มีแต่ให้จริงๆ Cheesy

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

พรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้
sitten^
''::''ทีมงานฟ้าสาง''::''
Wintesla Shop


ถึงไม่ก่อประโยชน์แต่ก็ไม่ทำให้เกิดโทษ

คะแนนขอบคุณ: 2224
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 1677

Time Online : 74:6:18

Level 29 : Exp 80%
**
HP: 0%
**
PD: 0.309
**

กระทู้: 1353

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #4 เมื่อ: 20 ตุลาคม 2550, 14:29:53 »

เป็นการกระทำที่น่ายกย่องมากครับ   Wink  ขอขอบคุณมาก

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า


    รับซ่อมโทรศัพท์มือถือทุกรุ่นทุกอาการที่มีพี่ๆโพสวิธีแก้ไขไว้ใน \\\"www.wintesla2003.com"///
Leon^
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน .....
Gold Member


www.bindeeshop.com

คะแนนขอบคุณ: 993
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 4479

Time Online : 94:10:13

Level 26 : Exp 18%
**
HP: 0%
**
PD: 0.253
**

กระทู้: 1041

OS:
unknown
Browser:
unknown


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 20 ตุลาคม 2550, 16:25:28 »

สุดยอดครับ ได้ความรู้ขึ้นมากเลยครับ ขอบคุณครับ clap clap

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

พรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว
ป๋อ™
Exclusive Memberคะแนนขอบคุณ: 872
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 3617

Time Online : 66:13:51

Level 32 : Exp 61%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.385
**

กระทู้: 1616

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #6 เมื่อ: 20 ตุลาคม 2550, 17:31:47 »

เยี่ยมไปเลยครับพี่  Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin Grin

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

หยุดวันอาทิตย์
ต้นกล้าครับผม^
Exclusive Memberคะแนนขอบคุณ: 8
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 706

Time Online : 11:18:5

Level 14 : Exp 59%
**
HP: 0%
**
PD: 0.073
**

กระทู้: 328

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #7 เมื่อ: 20 ตุลาคม 2550, 22:23:17 »

 clap clap clap

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

[/URL]
nong
New Member

*


คะแนนขอบคุณ: 1
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 4050

Time Online : 4:2:24

Level 3 : Exp 90%
**
HP: 0%
**
PD: 0.006
**

กระทู้: 24

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #8 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 07:35:01 »

สุดยอดมากๆ ครับ... good

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
เอที โมบาย
Marketing Member
*


NT@Mobile Phrae

คะแนนขอบคุณ: 370
คะแนนซื้อ-ขาย: (+1)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 372

Time Online : 35:16:50

Level 24 : Exp 38%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.199
**

กระทู้: 905

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #9 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 09:17:00 »

สุดยอดมากๆ เลยครับ พี่โจ

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

--------------------------------------------------
Wintesla2003 Club Detial : http://www.wintesla2003.com/club/239
--------------------------------------------------
NALAO99^
" ร้าน เอบี อินเตอร์เซอร์วิส "
Exclusive Member


งามที่ใจ

คะแนนขอบคุณ: 105
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 1931

Time Online : 45:10:52

Level 35 : Exp 65%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.443
**

กระทู้: 1930

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #10 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 09:35:50 »

ขอแท้ต้องอย่างนี้ซิ   ขอคาระวะครับท่าน

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

timphone^
Exclusive Memberคะแนนขอบคุณ: 101
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 429

Time Online : 24:3:17

Level 18 : Exp 21%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.112
**

กระทู้: 506

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #11 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 11:27:54 »

เจ๋งเป๋ง Cheesy Cheesy

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

kingkops^
Exclusive Memberคะแนนขอบคุณ: 168
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 3443

Time Online : 82:9:7

Level 24 : Exp 26%
**
HP: 0%
**
PD: 0.213
**

กระทู้: 895

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #12 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 12:25:28 »

ขอคารวะคับ  อาจารย์  Kiss  Kiss  Kiss

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

ลิขิตฟ้าฤาจะสู้มานะคน
น้ำพุไม่ร้อน
VIP Memberคะแนนขอบคุณ: 47
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 2373

Time Online : 9:21:39

Level 11 : Exp 8%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.044
**

กระทู้: 188

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #13 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 17:15:40 »

สุดยอดจริงๆครับ

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

รักสนุกแต่ไม่ผูกพัน
jit2007^
Exclusive Member

*


คะแนนขอบคุณ: 16
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 4395

Time Online : 16:5:17

Level 6 : Exp 63%
**
HP: 0%
**
PD: 0.017
**

กระทู้: 69

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #14 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 17:42:24 »

ขอบคุณท่าน ล. บ. 4  มาก ๆๆครับ

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
dragon_head
Exclusive Member

*


คะแนนขอบคุณ: 27
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 1983

Time Online : 35:5:17

Level 10 : Exp 70%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.041
**

กระทู้: 178

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #15 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 19:17:56 »

ขอบคุณครับพี่โจ้  จากน้องข้าง สนามบินดอนเมือง

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
c.c125.BuZu มีกำลังใจแล้วครับจากเพื่อนแท้หลายคน
Exclusive Memberคะแนนขอบคุณ: 104
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 824

Time Online : 8:7:11

Level 16 : Exp 58%
**
HP: 0%
**
PD: 0.095
**

กระทู้: 422

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #16 เมื่อ: 21 ตุลาคม 2550, 19:43:02 »

แจ๋วมากครับพี่โจ Shocked Shocked

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

ยอมเป็นเสือลำบาก.....ดีก่วาเป็นราชสีห์ที่โดนดูถูก.......เหยียดหยาม
time5830
New Member

*


คะแนนขอบคุณ: 17
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 2328

Time Online : 1:14:27

Level 5 : Exp 32%
**
HP: 0%
**
PD: 0.010
**

กระทู้: 44

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #17 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2550, 05:12:37 »

ขอบคุณครับพี่

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
mongnoy
New Member

*


คะแนนขอบคุณ: 1
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 2225

Time Online : 1:6:55

Level 3 : Exp 33%
**
HP: 0%
**
PD: 0.004
**

กระทู้: 17

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #18 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2550, 07:14:06 »

ขอบคุณครับ

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
1  * kero36
บันทึกการเข้า

Wintesla Shop
หนึ่ง@บางพลัด
NeunG mobilE
Exclusive Member


อยู่อย่างพอเพียง จะมีกินมีใช้อย่างเพียงพอ

คะแนนขอบคุณ: 1972
คะแนนซื้อ-ขาย: (0)

เพศ: ชาย
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Member ID : 942

Time Online : 43:5:6

Level 29 : Exp 44%
**
HP: 0.1%
**
PD: 0.297
**

กระทู้: 1318

OS:
unknown
Browser:
unknown


« ตอบ #19 เมื่อ: 22 ตุลาคม 2550, 20:37:09 »

ร่วมโหวตเห็นชอบด้วยคนครับ

ลิงค์หัวข้อ: http://wintesla2003.com/topic/22403
บันทึกการเข้า

สัพเพ สัตตา กัมมัสสะกา  สัตว์ทั้งหลาย มีกรรมเป็นของของตน ทำดีย่อมได้ดี ทำชั่วย่อมได้ชั่ว
                           หากไม่มีวันพรุ่งนี้  วันนี้คุณจะทำอะไร ??
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 ... 14   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


* แบ่งปันหัวข้อนี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์/บล๊อก
(HTML)